0
฿0.00
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

สร้างบ้านในแบบฉบับคนหลงไหลประวัติศาสตร์ยุคกลางด้วยงบไม่ถึงล้าน…

 

แอดมินเชื่อว่าหลายๆคนจะต้องมีบ้านในฝัน อยากจะมีบ้านในรูปแบบที่ใจต้องการ ไม่ว่าจะหลังเล็กหลังใหญ่ แต่ถ้าเป็นในแบบของความต้องการแล้ว ผมเชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้สึกมีความสุขที่ได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้น เช่นเดียวกับคุณเจ้าของกระทู้ ที่ Home Studio ได้นำเรื่องราวมาจากเว็บไซต์พันทิป ที่ก็ฝันอยากจะมีบ้านหลังเล็กๆในสไตล์ยุคกลาง และเขาก็ได้ลงมือสร้างบ้านในฝันให้เป็นจริงขึ้นมา บ้านของคุณเจ้าของกระทู้ในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรและสวยงามในแบบฉบับยุคกลางหรือไม่ ไปดูกันได้เลยครับ

  

การก่อสร้างบ้านในครั้งนี้คุณเจ้าของกระทู้เล่าว่าเกิดขึ้นมาจากการที่เขาหลงใหลในประวัติศาสตร์และชื่นชอบศิลปะยุคกลาง ประมาณยุค Medieval , Middle Age , Tudor ด้วยความชอบและหลงใหลนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจว่าสักวันหนึ่งอยากจะสร้างบ้านสไตล์นี้ดูสักครั้ง และเป็นเรื่องที่ท้าทายมากๆที่จะสร้างบ้านสไตล์ยุคกลางในประเทศไทย ด้วยงบประมาณที่จำกัด ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับเจ้าของกระทู้ว่าจะสามารถสร้างบ้านออกมาให้อยู่ในยุคกลางได้แค่ไหนกัน แต่ด้วยความที่เขาไม่ได้เรียนมาด้านนี้ ข้อมูลต่างๆในการสร้างบ้านจึงได้มาจากอินเทอร์เน็ตล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็น Google ,  YouTube  , Pinterest สุดท้ายพอรวบรวมข้อมูลต่างๆได้ตามที่ต้องการแล้ว จึงได้มีการติดต่อสถาปนิกในการสร้างบ้านต่อไป

 

ในวันที่เจ้าของกระทู้นัดพูดคุยกับทางสถาปนิก เขาก็ได้ให้โจทย์สถาปนิกไปว่าอยากได้บ้านแนวยุคกลางที่มีกลิ่นอายความเป็นปราสาทเล็กๆ มีอิฐโชว์เก่าๆ มีงานไม้โชว์ติดผนังด้านนอก มีกำแพงปราสาท และความต้องการสุดท้ายของคุณเจ้าของกระทู้ก็คือ เขาต้องการให้บ้านเมื่อสร้างเสร็จแล้วดูไม่เหมือนบ้านใหม่ เขาต้องการที่บ้านออกมาดูเก่าอายุราว 100 ปี และนี่ก็เป็นภาพตัวอย่างที่คุณเจ้าของกระทู้ได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับทางสถาปนิกดู

 

 

 

 

เดิมทีบ้านหลังเก่าของคุณเจ้าของกระทู้นั้นเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ โดยเขานั้นอาศัยอยู่ที่ชั้นล่าง ที่มีขนาด 2 ห้องติดกัน คือ 6 x 3 กับ 3 x 3 เมตรและห้องน้ำขนาด 2 x 3 เมตร ซึ่งถ้าดูขนาดรวมๆแล้ว ก็น่าจะมีขนาดพอๆกับคอนโดขนาดเล็ก ด้วยขนาดห้องที่เล็กและเขาก็เป็นคนชอบสะสมของเก่า พอนานวันเข้าของเหล่านั้นก็เพิ่มขึ้น บวกกับบ้านที่ไม่ได้มีการวางแผนการสร้างที่ถูกต้องตั้งแต่แรก เขาจึงได้มีการพูดคุยกับป้าเพื่อขอรื้อกระท่อมข้างบ้าน เพื่อสร้างบ้านหลังนี้และนี่ก็คือสภาพห้องเดิมของคุณเจ้าของกระทู้ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการตกแต่งภายในสไตล์ยุคกลางตามความชอบของเขา

 

 

 

แปลนบ้านหลังใหม่ของคุณเจ้าของกระทู้นั้นเขาบอกว่ามีอยู่ในใจแล้ว และได้มีการวาดภาพให้สถาปนิกดู โดยลักษณะและแนวคิดของบ้านอิวตามแบบคอนโด คืออยู่ในห้องโถงยาวๆห้องเดียวที่มีทั้งส่วนรับแขกและส่วนเตียงนอนในห้องเลย ส่วนห้องน้ำ ห้องครัวก็ได้มีการสร้างแยกออกมา หลังจากที่ได้มีการคุยกับทางสถาปนิก นี่ก็คือแบบสรุปที่ทางสถาปนิกทำออกมาให้ดู ซึ่งในขั้นตอนนี้ก็ได้มีการแก้แบบประมาณ 2-3 ครั้งจนได้แบบที่ลงตัวโดยมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 50 ตารางเมตรยกพื้นสูง 1 เมตร ความสูงจากพื้นถึงยอดจั่ว 7 เมตร งบประมาณที่กำหนดไว้ในครั้งนี้ก็คือไม่เกิน 700,000 บาท

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากแบบบ้านลงตัวแล้ว คุณเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการติดต่อช่างรับเหมา โดยครั้งแรกหาเอาไว้ 3 เจ้า จนมาจบที่เจ้าคนรู้จักแนะนำมาให้ และพอได้คุยรายละเอียดต่างๆกับทีมช่างรับเหมาแล้ว ก็ตีราคาออกมาเป็นตัวเลขประมาณ 650,000 บาท ซึ่งก็อยู่ในวงเงินที่ตั้งไว้ จากนั้นเขาก็ได้มีการเซ็นสัญญาและลงมือก่อสร้างทันที

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนของการตกแต่งภายในเช่น บัวพื้น ผนัง ฝ้า ติดวอลเปเปอร์ และติดตั้งผ้าม่าน โดยสีภายในคุณเจ้าของกระทู้เลือกใช้เป็นสีชมพูโทนที่เข้มที่สุด เข้มในเฉดก่อนที่จะเป็นสีแดงเลยก็ว่าได้ ซึ่งเขาให้เหตุผลเอาไว้ว่าที่เลือกใช้สีโทนนี้ เวลากลางวันเมื่อโดนแสงแดดจะมีความสว่างสบายตา แต่พอเวลากลางคืนเมื่อเปิดไฟโคมระย้า โคมผนังสี Warm Light แล้ว จะออกมาในโทนเข้มเล่นไฟมากๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

และนี่ก็เป็นบ้านที่เสร็จสมบูรณ์ในระยะเวลาการก่อสร้าง 2 เดือน ซึ่งสภาพโดยรอบอาจจะยังดูไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% นัก เพราะยังไม่ได้รับการตกแต่งอย่างจริงจัง

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือสภาพรอบบ้านที่คุณเจ้าของกระทู้ปลูกต้นไม้ตกแต่งแล้ว โดยคุณเจ้าของกระทู้เลือกปลูกต้นสนและต้นชาฮกเกี้ยน เพราะตั้งใจจะเลี้ยงไว้เพื่อตัดเป็นแนวรั้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

เนื่องจากคุณเจ้าของกระทู้สะสมของเก่าอยู่แล้ว จึงนำมาใช้ตกแต่งบ้าน ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เช่น ตู้ เตียง ก็เน้นเป็นงานไม้แนวโกธิค เพราะน่าจะเข้ากับสไตล์ของบ้านได้ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อมาก็เป็นในส่วนของห้องน้ำที่คุณเจ้าของกระทู้บอกว่า อาจจะไม่เข้ากับห้องใหญ่สักเท่าไหร่ แต่สร้างมาจากความชอบส่วนตัวที่บังเอิญได้เจอใน Pinterest ล้วนๆ

 

 

 

ระยะเวลาในการก่อสร้างทั้งหมดนั้น รวมๆแล้วประมาณ 3 เดือน ส่วนเรื่องงบประมาณก็มีเกินมาจากราคาที่ช่างรับเหมาตั้งเอาไว้ตอนต้น แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในวงเงินที่ตั้งเอาไว้จึงไม่ได้มีปัญหาอะไร นับว่าเป็นบ้านที่สวยมากๆและราคาในการก่อสร้างก็อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมเลยทีเดียว หากใครที่ชื่นชอบในสไตล์เดียวกับคุณเจ้าของกระทู้ก็สามาระนำไปเป็นแรงบันดาลใจได้นะครับ Home Studio ก็ต้องขอขอบคุณ คุณสมาชิกหมายเลข 1092623 ด้วยนะครับสำหรับเรื่องราวดีๆที่นำมาแบ่งปันกันในครั้งนี้ ส่วนในครั้งหน้าผมจะนำเรื่องราวอะไรมาแบ่งปันนั้น ก็ต้องรอติดตามกันนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังและถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน

 

 Cr. คุณ สมาชิกหมายเลข 1092623 กระทู้จากเว็บไซต์พันทิป