0
฿0.00
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

รีโนเวททาวเฮ้าส์เก่า 30 ปี ให้กลับมามีชีวิต ตามแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน

 

 

ไอเดียการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้มาจากกระทู้ในพันทิปโดยคุณสมาชิกหมายเลข 5125566 ที่วันนี้ได้มาเล่าเรื่องราวการรีโนเวททาวน์เฮาส์มือสองของตัวเอง แบ่งปันไอเดียดีๆให้กับทุกคนเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการนำไปต่อยอดความคิดแล้วนำมารีโนเวทบ้านของคุณเอง บ้านหลังใหม่ในแบบฉบับของคุณเจ้าของกระทู้จะสวยและเจ๋งขนาดไหน ไปดูกันได้เลยครับ

 

เริ่มแรกก่อนการตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้นั้น เดิมทีคุณเจ้าของกระทู้ก็เป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ใกล้ที่ทำงาน สะดวกสบาย ไม่ได้มีปัญหาหรือเดือดร้อนอะไร แต่เนื่องจากทางบริษัทที่ทำงานอยู่นั้น มีสวัสดิการจ่ายดอกเบี้ยบ้านให้ไม่เกิน 5 % ซึ่งถ้าซื้อบ้านดอกเบี้ยบ้านก็น่าจะอยู่ที่ประมาณนี้ เท่ากับว่าเขาแทบจะผ่อนบ้านเป็นเงินต้นได้ทั้งหมด ถึงเช่าอยู่ต่อก็น่าจะเสียเงินค่าเช่าพอๆกับค่าผ่อนบ้าน อีกทั้งถ้าซื้อเลยก็จะได้สินทรัพย์อีกด้วย เหตุนี้จึงทำให้คุณเจ้าของกระทู้ตัดสินใจซื้อบ้านทันที โดยคุณเจ้าของกระทู้ได้แบ่งขั้นตอนตั้งแต่การซื้อบ้านไปจนถึงการรีโนเวทไว้ดังนี้

  1. กำหนดความต้องการและหาบ้าน
  2. ขั้นตอนการซื้อบ้าน
  3. คุยกับสถาปนิกและหาผู้รับเหมา
  4. เริ่มการรีโนเวทบ้าน

 


 

กำหนดวามต้องการและหาบ้าน 

ภารกิจตามหาบ้านครั้งนี้ คุณเจ้าของกระทู้ก็ใช้วิธีง่ายๆโดยการค้นหาทางอินเทอเน็ต ซึ่งเว็บไซต์ที่ใช้ในการค้นหานั้นก็ได้แก่ ddproperty,Thaihometown,กรมบังคับคดี และอีกหลายเว็บไซต์ ซึ่งคุณเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการตั้งโจทย์สเปคของบ้านในครั้งนี้ว่า อยากได้บ้านที่ไม่ไกลจากที่ทำงาน อยู่ใกล้รถไฟฟ้า และราคาไม่แรงมาก แน่นอนว่าจากเงื่อนไขที่ตั้งเอาไว้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าจะมองหาบ้านมือหนึ่ง คุณเจ้าของกระทู้ก็ได้เลือกดูเป็นทาวน์เฮาส์มือสองแทน แล้วค่อยมารีโนเวทเอาในภายหลัง ซึ่งในตอนนั้นก็ได้มีการดูเอาไว้หลายที่มาก ไม่ต่ำกว่า 15 ที่ ใช้เวลาในการตามหาบ้านนาน 4-5 เดือนด้วยกัน แต่ผลสุดท้ายก็ได้มาเจอกับกับทาวน์เฮาส์หลังนี้ที่ตรงกับโจทย์ที่ตั้งเอาไว้แทบจะทุกอย่าง เขาจึงตัดสินใจซื้อในทันที และนี่ก็เป็นรูปบ้านก่อนรีโนเวทที่เข้าไปดูครั้งแรก

 

 

 

 

 

 

ขั้นตอนการซื้อบ้าน

ในขั้นตอนนี้คุณเจ้าของกระทู้บอกว่าไม่ยุ่งยากมากเท่าไร สามารถหาอ่านได้ในอินเทอเน็ต โดยรายละเอียดหลักๆของขั้นตอนนี้ก็คือ
–  ติดต่อผู้ขายและตกลงราคาให้ลงตัว
–  ทำสัญญาจะซื้อจะขาย ซึ่งได้มีการวางเงินมัดจำบ้านในตอนเซ็นสัญญาด้วย
–  ไปโอนบ้านที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งขั้นตอนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมาก ทำตามขั้นตอนของทางสำนักงานได้เลย
–  เมื่อโอนบ้านมาเป็นชื่อเจ้าของกระทู้แล้ว ก็จัดการย้ายชื่อเข้าในทะเบียนบ้าน และไปติดต่อขอมิเตอร์น้ำและไฟใหม่ให้เสร็จสรรพ ตอนเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายกันนั้น สัญญาทางเจ้าของกระทู้เขียนไว้ว่าผู้ขายมีหน้าที่โอนมิเตอร์น้ำไฟมาให้ แต่ปรากฏว่าเมื่อไปติดต่อการไฟฟ้ากับการประปา มิเตอร์นั้นถูกตัดเพราะบ้านไม่มีคนอาศัยอยู่เกือบจะ 10 ปีแล้ว เขาก็เลยจัดการติดตั้งใหม่ เสียค่าใช้จ่ายไปราวๆ หมื่นบาท รวมค่าน้ำไฟค้างชำระ โดยจำนวนเงินนี้ เจ้าของกระทู้นำไปเบิกกับผู้ขายภายหลังได้ไม่มีปัญหาอะไร

 

คุยกับสถาปนิกและหาผู้รับเหมา

เนื่องด้วยคุณเจ้าของกระทู้มีเพื่อนเป็นสถาปนิกพอดี จึงเลือกให้เพื่อนช่วยจัดการดูแลในส่วนนี้ให้ ทางคุณเจ้าของกระทู้ก็เพียงแค่บอกในสิ่งที่ต้องการว่าอยากได้บ้านรูปแบบไหน สไตล์ไหน แล้วก็มีการส่งไอเดียบ้านสวยๆจากอินเทอเน็ตให้ดูเป็นแนวทางบ้าง เมื่อตกลงเรื่องความต้องการกันเสร็จแล้ว ทางสถาปนิกก็ได้มีการเข้ามาวัดพื้นที่บ้านและเริ่มเขียนแบบ โดยแบบที่เขียนใช้เวลาประมาณเดือนกว่า ซึ่งแบบที่ได้นั้นก็จะมีทั้ง แบบ Sketchup แบบ 3 มิติ แล้วก็แบบ Interior ที่มีทั้งผังไฟ ผังเฟอร์นิเจอร์ สเปคค่อนข้างที่จะละเอียดเลยทีเดียว

ส่วนในเรื่องของผู้รับเหมานั้นก็ได้มีการหาไว้ประมาณ 3 เจ้า เพื่อที่จะได้มีข้อเปรียบเทียบในการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น จนในที่สุดก็ตกลงใช้บริการผู้รับเหมาจากทางสถาปนิกแนะนำมา เพราะน่าจะสะดวกและง่ายต่อการสื่อสาร ซึ่งหลังจากที่ได้มีการพูดคุยและทำสัญญา อีกครึ่งเดือนต่อมาก็ได้เริ่มงานทันที

เริ่มรีโนเวทบ้าน

ในขั้นตอนนี้ทางเจ้าของกระทู้เริ่มด้วยการรื้อ ทุบโครงสร้างเก่า และบริเวณรอบๆข้านออกตามภาพ

 

 

 

 

 

ขั้นตอนการรื้อบ้านนี้ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 4-5 วันก็เสร็จ หลังจากรื้อเสร็จแล้วก็จะเป็นงานของโครงสร้างบ้านเป็นหลัก แต่คุณเจ้าของกระทู้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง Layout มากเท่าไร เนื่องจากงบประมาณที่ตั้งไว้ค่อนข้างจำกัด โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลักๆเลยก็คือ ต่อห้องครัว ขนาด 4×3 เมตร ออกไปทางด้านหลังบ้าน และมีการขยายห้องนอนทางด้านบนชั้น 3 ที่เดิมทีมีขนาดเล็กมาก

 

เริ่มต้นด้วยการทำห้องครัว มีการลงเสา 6 เหลี่ยม ยาว 6 เมตร โดยหลังจากลงเสาเสร็จแล้วก็เริ่มก่อโครงเหล็ก ในส่วนของหลังคานั้นเลือกใช้เป็น เมทัลชีท ส่วนผนังนั้นเลือกใช้เป็นอิฐมวลเบาเพราะเสาไม่ได้ลงลึกมาก จึงไม่อยากให้มีน้ำหนักที่มากเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวได้

 

 

 

 

 

เมื่อต่อขยายห้องครัวและห้องนอนชั้นบนเสร็จแล้ว ก็เป็นขั้นตอนของการเดินระบบไฟ และใส่ฝ้า

 

 

 

 

ส่วนพื้นนั้นเจ้าของกระทู้เลือกใช้เป็นกระเบื้องยางลายไม้ เนื่องจากน่าจะดูแลรักษาง่าย และมีโอกาสบวมน้อยกว่า และนี่ก็คือขั้นตอนการปรับพื้นผิวก่อนปูกระเบื้อง

 

 

มาถึงขั้นตอนท้ายๆแล้ว คือการใส่วงกบหน้าต่าง แล้วก็ทาสี

 

 

 

และบ้านหลังนี้ก็เสร็จสิ้นลงโดยใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 4-5 เดือน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งนี่ก็เป็นข้อมูลในการรีโนเวทบ้านที่เจ้าของกระทู้ได้นำมาแบ่งปันกัน ทาง Home Studio ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้ง และก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขั้นตอนการซื้อบ้านหรือรีโนเวทบ้าน จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ได้อ่าน ส่วนครั้งหน้านั้นเราจะนำไอเดียการรีโนเวทบ้านเจ๋งๆอะไรมานำเสนอนั้น ก็ต้องติดตามกันนะครับ

 


 

ขอขอบคุณ คุณสมาชิกหมายเลข 5125566 สำหรับข้อมูลนะครับ