0
฿0.00
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

รีโนเวทคอนโดเก่าริมทะเล ให้กลายเป็นห้องสไตล์ American East Coast

 

คอนโดมือสองก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาหรือต้องการจะซื้อเพื่อใช้อยู่อาศัย เนื่องด้วยราคาที่อาจจะถูกกว่าคอนโดมือหนึ่ง และมีขนาดพื้นที่กว้างขวางพอสมควร แต่ข้อเสียที่จะมากับคอนโดมือสองนั้นแน่นอนเลยคือสภาพห้องที่ดูเก่า และรูปแบบการดีไซน์ต่างๆที่ไม่ตรงกับใจ แต่ข้อเสียเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไร เพราะอย่าลืมว่าเราสามารถรีโนเวทตกแต่งห้องได้ตามความต้องการ ไม่ว่าห้องจะเก่าและสภาพแย่แค่ไหน ก็สามารถทำให้กลับมาเป็นห้องในฝันตรงตามใจนึกเหมือนกับคุณเจ้าของเรื่องราวในวันนี้ ที่ทาง Home Studio ได้นำเรื่องราวการรีโนเวทคอนโดมือสองมาแบ่งปันกัน เขานั้นได้เลือกซื้อคอนโดมือสองสภาพเก่ามารีโนเวทจนกลายมาเป็นห้องในฝัน จะสวยและว้าวขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ

  

ย้อนไปเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้วคุณเจ้าของกระทู้ได้บังเอิญเจอประกาศขายคอนโดริมทะเลของธนาคารแห่งหนึ่ง เนื้อที่ประมาณ 90 ตารางเมตร ในระหว่างที่ดูรูปภาพประกอบก็รู้สึกชื่นชอบพอสมควร แต่ด้วยคำอธิบายรายละเอียดที่ค่อนข้างมีน้อย ทางคุณเจ้าของกระทู้จึงได้ตัดสินใจเข้าไปดูสถานที่จริงเลย ซึ่งเขาก็ได้เล่าแบบขำๆว่า บรรยากาศห้องที่ได้เจอในครั้งแรกนั้น วังเวงราวกับกับฉากหนังสยองขวัญยังไงอย่างนั้น

 

 

 

 

 

 

ในขณะที่เดินสำรวจดูสภาพห้องทางคุณเจ้าของกระทู้ก็พบเข้ากับมุมหนึ่งของห้องที่สามารถเห็นวิวทางด้านนอก ไม่ว่าจะเป็นชายหาด ทะเล ทิวต้นมะพร้าวและสระว่ายน้ำ อีกทั้งยังมาพร้อมกับเสียงธรรมชาติอย่างเสียงคลื่นและเสียงลมทะเล นับว่าเป็นห้องที่ครบสมบูรณ์ทั้งวิวภาพและวิวเสียง ก็แน่นอนว่าถูกใจและประทับใจคุณเจ้าของกระทู้เป็นอย่างมากๆ เขาจึงตัดสินใจโทรคุยกับทางธนาคารและได้ตกลงวางเงินมัดจำทันทีโดย คุณเจ้าของกระทู้บอกเอาไว้ว่าส่วนใหญ่ธนาคารจะเป็นผู้ออกค่าภาษีต่างๆประมาณ 3-4 % ส่วนเรานั้นต้องรับผิดชอบค่าโอนเอง 2% เว้นเสียแต่ในเวลาเหล่านั้นธนาคารมีโปรโมชั่นพอดีก็อาจจะแถมค่าโอนให้ด้วย

 

 

 

 

 

หลังจากตกลงทำสัญญากับทางธนาคารเรียบร้อยก็เข้าสู่กระบวนการรีโนเวทห้องโดยเริ่มจากการตามหาแรงบันดาลใจซึ่งสไตล์ห้องเดิมก็ให้อารมณ์ประมาณ American East Coast แบบพวก Cape Cod, Nantucket, Martha Vineyards คุณเจ้าของกระทู้เลยยึดเอาสไตล์นี้แล้วหาแรงบันดาลใจเพิ่มจนลงตัว ซึ่งก็ได้ผลสรุปออกมาประมาณนี้

 

 

 

 

ก็เริ่มกระบวนการสร้างได้เลยและโดยส่วนตัวผมเจ้าของกระทู้ในชอบสะสมของเก่าอยู่แล้วจึงทำการกลับมาหรือค้นดูเฟอร์นิเจอร์เก่าต่างๆที่น่าจะเหมาะกับห้องแล้วนำมาซ่อมแซมและดัดแปลงให้เข้ากับห้อง โดยเฟอร์นิเจอร์ที่คุณเจ้าของกระทู้เลือกส่วนใหญ่เป็นไม้ อย่างเช่นตู้ไม้อัดยุค 80’s ปลายๆสภาพยับเยินตัวนี้

 

 

 

ชิ้นต่อมาก็เป็นโต๊ะไม้ยุค 90’s ที่มีสภาพไม่ต่างจากตู้ตัวเมื่อสักครู่เลย

 

 

 

ต่อมาก็คือเตียงอาบแดดตัวเก่าที่ถูกเก็บไว้ในห้องเก็บของเสียนาน ถึงเวลาที่จะถูกนำมาใช้งานสักที

 

 

 

ส่วนชิ้นนี้ก็คือ Sideboard ของคุณย่าที่อายุก็น่าจะเก่าแก่พอๆกับเจ้าของเลยทีเดียว

 

 

 

และอีกชิ้นก็คือตู้ไม้ยางกร่อนๆ บุด้วยสังกะสีธรรมดา ที่ดูแล้วยังไงก็ไม่น่าจะนำมาใช้งานต่อได้

 

 

 

เมื่อเราคัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆได้ตามต้องการแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการทำให้ชิ้นงานต่างๆเข้ากับห้องให้ได้ซึ่งการทำให้เข้ากับ Concept ของห้องนั้นมี 2 แบบไม่ว่าจะเป็นการทำขึ้นมาเองหรือซื้อเข้ามาใหม่ เราสามารถทำให้ชิ้นงานไปแนวทางเดียวกันได้ในหลายๆแบบ คือโครงร่างและสี

American East Coast แบบ Cape Cod หรือ Nantucket จะเป็นสไตล์แบบบ้านริมทะเลที่มีรากเหง้าของความเป็นยุโรปสูงกว่า ดินแดนทางตะวันตกของ USA เนื่องด้วยมันเป็นพื้นที่แรกๆที่มีการลงหลักปักฐานกันของชาวยุโรปที่อพยพมายังดินแดน แห่งใหม่ แต่ถึงกระนั้นมันก็มีสปิริตของความไม่ยึดติดในกฎเกณฑ์เดิมๆที่มีอยู่อย่างจัดแจ้งในยุโรป ของแต่งบ้านและงานสถาปัตย์จึงสะท้อนออกมาด้วย การประยุกต์วัสดุพื้นถิ่น ความสะดวกสะบายง่ายๆแบบอเมริกัน และความอยากเป็นผู้ดีแบบยุโรป ปนๆกันไป จึงเป็นที่มาของรูปแบบการตกแต่งที่ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบยุโรปคลาสสิค แต่จัดวางตามใจฉันแบบอเมริกันครับ

เมื่อตกผลึกทางความคิดแล้ว ก็นำเราเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่ามาซ่อมแซมให้ดูเป็นสัญชาติอเมริกันต่อไป โดยเริ่มจากโต๊ะตัวนี้ที่คุณเจ้าของกระทู้ตั้งใจจะนำไปทำเป็นโต๊ะทานข้าว ซึ่งข้อดีของโต๊ะตัวนี้ก็คือ ถูกทำขึ้นในยุค 90s โดยคติแบบ Post Modernism จึงมีการตกแต่งด้วยคิ้วไม้ไปตามส่วนขอบต่างๆของโต๊ะ ซึ่งส่วนนี้ช่วยดึงให้โต๊ะตัวนี้มีความเป็น East Coast มากกว่า West Coast ที่จะชอบอะไรที่เรียบ และล้ำสมัยกว่านี้มาแต่ไหนแต่ไร ถือว่าเป็นเรื่องบังเอิญที่การซ่อมโต๊ะตัวนี้ ไม่ต้องทำอะไรมาก

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อซ่อมโครงสร้างของโต๊ะเสร็จ ก็ลงสีย้อมไม้ โดยในส่วนของท็อปหน้าโต๊ะ ใช้เป็นสี Oak ของ Berger ส่วนขาโต๊ะนั้น คุณเจ้าของกระทู้เลือกใช้สีน้ำมัน Connecticut Blue ให้อารมณ์ทะเล สุขุมแบบ East Coast

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อโต๊ะเสร็จแล้วก็ต่อด้วยเจ้าตู้ไม้ยุค 80’s ด้วยการนำมาซ่อมแซมส่วนที่ผุพังและนำลูกกรงบันไดเก่าๆมาแต่งให้ได้อารมณ์คลาสสิคนิดๆ จากนั้นก็ลงสีรองพื้นไม้และลงสี Surf Spray ให้อารมณ์สนุกสนานเหมือนละอองคลื่น โยงให้ชิ้นงานเข้ากับทะเลและเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกสีหนึ่งที่ให้อารมณ์ของทะเล ไม่จำเป็นต้องเป็นสีฟ้าหรือสีเขียว Turquoise ก็คือสีขาว White Wash เพราะไม้ที่แช่น้ำทะเลนานๆมักจะขึ้นเป็นเกลือสีขาวออกมาโดยธรรมชาติ สามารถสร้างอารมณ์ทะเลได้อีกแบบ และพอดีที่ห้องเก็บของของคุณเจ้าของกระทู้มีไม้สักสั้นๆเหลือ ก็เลยนำมาประกอบดัดแปลงเป็นโต๊ะกลาง จากนั้นก็ทาสี White Wash ลงไปจนเกิดเป็นโต๊ะไม้ที่ให้อารมณ์หีบสินค้าทางทะเล

 

 

 

 

 

 

และด้วยมุมห้องแนวผนังหักมุมเข้าประตูๆซึ่งจะเอาอะไรไปวางไว้ก็ยาก คุณเจ้าของกระทู้ก็เลยสร้างขึ้นมาเพื่อนำไปวางไว้ที่มุมนั้นโดยเฉพาะแถมช่วยซ่อมทีวีได้อีกด้วย

 

 

 

 

และไหนๆก็ไหนๆแล้ว คุณเจ้าของกระทู้ก็เลือกที่จะต่อชุดครัวเอง ซึ่งถือว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

ซึ่งในระหว่างที่จัดการดูแลเหล่าเฟอร์นิเจอร์ตัวเก่านั้น ก็ได้มีการทาสีห้องใหม่ไปพร้อมๆกันด้วย เพราะสีบนผนังห้องเดิมนั้น มีอายุมากกว่า 20 ปี เริ่มมีอาการ ผุกร่อน ร่อนเป็นฝุ่นผงละเอียดออกมาให้ได้เห็น และหลังจากจัดการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือสภาพห้องเสร็จแล้ว ก็ได้ทำการขนย้ายทุกสิ่งเพื่อพร้อมที่จะติดตั้งเข้าห้อง

 

 

 

โดยเริ่มจากการจัดชุดครัวเข้าที่ให้เรียบร้อย จากนั้นก็ติดเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าไป เมื่อเสร็จแล้วก็ทำการติดตั้งกระเบื้องแก้วดินเผาลำปางเข้าไปเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดคราบอาหาร โดยราคากระเบื้องแผ่นขนาด 4 นิ้วอยู่ที่ราคา 11 – 15 บาท ขึ้นอยู่กับสีที่เลือกใช้ โดยเจ้าของกระทู้เลือกใช้เป็นสี Turquoise อมฟ้า ให้อารมณ์เหมือนกับดึงน้ำทะเลจากภายนอกเข้ามาภายใน ทำให้รู้สึกว่าเป็นพื้นที่เดียวกันทั้ง Indoor และ Outdoor

 

 

 

 

 

เมื่อเสร็จแล้วก็มาต่อกันที่งานพื้น ซึ่งเดิมทีนั้นห้องถูกปูด้วยกระเบื้องธรรมดาสีเทา ซึ่งก็น่าจะเป็นไปตามปกติของวัสดุก่อสร้างเมื่อยุค 20 ปีที่แล้วที่มีให้เลือกไม่มากนัก โดยของใหม่นั้นคุณเจ้าของกระทู้ต้องการอารมณ์เหมือนกับว่า เมื่อเข้าห้องมาแล้วเหมือนยืนอยู่บนระเบียงไม้ริมทะเล ซึ่งในส่วนของพื้นไม้ก็เริ่มจากการวางตง จากนั้นก็นำไม้สักที่เหลืออยู่มาปูลงไป เมื่อปูพื้นไม้เสร็จแล้วก็ทายูรีเทนลงไป ก็จะออกมาในโทนเดียวกับท็อปครัว

 

 

 

 

 

เมื่องานครัวเสร็จแล้ว ก็เป็นการเริ่มกระจายติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ที่เตรียมมา โดย Concept ในการจัดวางครั้งนี้ก็คือ Open Plan Living ทำให้พื้นครัว ทานข้าวและนั่งเล่น เชื่อมต่อเป็นส่วนเดียวกัน เวลามีงานสังสรรค์ก็จะได้สะดวกสบายและง่ายขึ้นในการทำกิจกรรมต่างๆ

หากสังเกตเฟอร์นิเจอร์ต่างๆภายในบ้านที่เรานำไปซ่อมแซมมา แทบจะมองไม่ออกเลยว่ามันเคยเป็นของเก่าสภาพเยินมาก่อน

 

 

และแล้วก็ถึงเวลาติดตั้งเตาผิงเข้ากับห้อง โดยมุมที่เจ้าของกระทู้เลือกนั้นคือมุมเกือบสุดห้อง เพื่อต้องการให้คนที่เข้ามารู้สึกอยากเดินไปดูว่ามันคืออะไรและก็สามารถมองออกไปซึมซับบรรยากาศของวิวด้านนอกได้อย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

 

 

หลังจากติดตั้งเตาผิงเสร็จ และโซนพักผ่อนก็เกือบจะสมบูรณ์แล้ว คุณเจ้าของกระทู้กลับรู้สึกว่าห้องดูขาดมิติ ผนังรอบข้างดูขาวไปหมดและรูปภาพหัวหินที่ต้องการจะนำเสนอ ก็ดูไม่โดดเด่นเท่าที่ควร เขาจึงแก้ด้วยการทาสีในโทนเข้ม อย่างสี Elegance Ocean ซึ่งก็ส่งผลดีทำให้รู้สึกว่าห้องลึกขึ้นและช่วยให้รูปภาพดูโดดเด่นออกมาได้จริงๆ

 

 

 

ในส่วนของห้องนอนนั้นก็ทำการตกแต่งผนังด้วยไฟเบอร์ซีเมนต์ กรุผนังด้านเพื่อเพิ่มให้ห้องดูน่าสนใจแล้ว ก็ทาสี Ocean Foam ลงไปเป็นสีเขียวอมฟ้าแบบอ่อนๆ โดยอารมณ์ของห้องนอนนั้นคุณเจ้าของกระทู้ต้องการให้มีความ West Coast ขึ้นเล็กน้อย จึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขาเหลาเก่าๆของบ้านเข้ามาตกแต่งเพิ่มเติม โดยตู้เสื้อผ้าไม้สักก็เอามาทาสีขาวเพื่อให้เข้ากับทะเล และเก้าอี้ Grandpa ขาเหลาเล่นสีที่ขาเป็นสีเทาฟ้า เพื่อความน่าสนใจของสีโดยรวมในห้อง

 

 

 

 

 

 

และแล้วคอนโดเก่าก็กลายมาเป็นคอนโดสไตล์ American East Coast ตามที่คุณเจ้าของกระทู้ต้องการ นับว่าเป็นการรีโนเวทที่ออกมาสวยและดูดีมากๆ

 

 

 

 

 

แอดมินก็หวังว่าแนวคิดและไอเดียเหล่านี้จะช่วยจุดประกายแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้นำไปใช้ได้ดัดแปลงบ้านหรือคอนโดของตัวเอง ก็ต้องขอขอบคุณ คุณสมาชิกหมายเลข 1415794 ด้วยนะครับ ที่นำไอเดียดีๆแบบนี้มาแบ่งปันให้กับคนรักบ้านได้อ่านได้นำไปเป็นแนวทางกัน หากใครที่ชื่นชอบการรีโนเวทบ้านของคุณเจ้าของกระทู้ล่ะก็ สามารถเข้าไปดูกระทู้รีโนเวทบ้านอื่นๆได้ในพันทิปเลยครับ ส่วนแอดมินก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ในคราวหน้านั้นแอดมินจะนำเรื่องราวการรีโนเวทบ้านอะไรมานำเสนอนั้น ต้องรอติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 Cr. ขอขอบคุณ คุณ สมาชิกหมายเลข 1415794