0
฿0.00
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

รีโนเวทบ้านหลังเก่าอายุกว่า 20 ปี ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สไตล์เรา

 

บ้านคือสถานที่ที่มอบความสุขให้กับผู้อยู่อาศัย บางครั้งบ้านหลังนั้นอาจจะเป็นบ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ผู้อยู่อาศัยรุ่นแรกจนมาถึงผู้อาศัยรุ่นปัจจุบัน หรืออาจจะเป็นมรดกตกทอดไปเรื่อยๆก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าบ้านที่ถูกสร้างมายาวนาน มีอายุหลายสิบปีก็ต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเราในฐานะผู้อยู่อาศัยก็ต้องใส่ใจบ้างที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่อยู่ของเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมหรือต่อเติมก็ดี เช่นเดียวกันกับคนเจ้าของเรื่องราวในวันนี้ที่มีการรีโนเวทบ้านหลังเก่าอายุกว่า 20 ปีขึ้นมาใหม่ แต่ยังคงโครงเดิมของบ้านเอาไว้ เรียกได้ว่าไม่ต้องทุบสร้างใหม่ก็ได้บ้านหลังใหม่ที่สวยและดูดีขึ้น ขั้นตอนการรีโนเวทจะมีอะไรบ้างและบ้านหลังใหม่ของคุณเจ้าของเรื่องเราจะสวยขนาดไหนนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

  

เริ่มต้นด้วยสภาพบ้านของคุณเจ้าของกระทู้ก่อนที่จะมีการรีโนเวท ซึ่งบ้านหลังนี้ก็จะเป็นรูปแบบสองชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ด้วยอายุกว่า 20 ปี สภาพของชั้น 2 ที่เป็นไม้จึงค่อนข้างทรุดโทรมเลยทีเดียว ถูกปลวกแทะไปกว่า 80% ของบ้าน

 

 

 

 

 

 

ก่อนจะทำการรื้อบ้านออก ทางเจ้าของกระทู้เล่าว่าได้มีการคุยกับช่างดูแลว่าจะทำออกมาประมาณไหน ซึ่งในส่วนของหน้าต่างนั้นแทนที่จะเลือกใช้เป็นหน้าต่างสําเร็จรูป คุณเจ้าของกระทู้ก็เลือกเป็นการโค่นต้นไม้เพื่อนำมาทำหน้าต่างแทนเพราะน่าจะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากกว่าโดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้คุณเจ้าของกระทู้ก็ได้สรุปให้ฟังได้ดังนี้ค่าซื้อต้นไม้ 8,000 บาทค่าเลื่อย 8,000 บาทค่าจ้างทำหน้าต่าง 5,700 บาท

 

 

 

 

 

การรื้อบ้านนั้นเหลือไว้แค่เสาบ้านและไม้ปูพื้นที่ไม่โดนปลวกกิน จากนั้นก็เริ่มทำโครงหลังคาใหม่ เนื่องจากช่วงนั้นฝนค่อนข้างตกเยอะเลยต้องเร่งทำหลังคาให้เสร็จเพราะกลัวจะไปกระทบส่วนอื่นจนทำให้เกิดความเสียหาย โดยโครงหลังคาที่ทำใหม่นั้นทำในแบบสไตล์โมเดิร์นส่วนกระเบื้องหลังคานั้นก็ใช้ของเดิมมีซื้อเพิ่มมาบ้างทดแทนแผ่นที่เสียไป

 

 

 

 

หลังจากขึ้นโครงหลังคาเสร็จช้าก็ทำการปูไม้ฝาเฌอร่าเข้ากับผนังทันที โดยไม้ฝาเฌอร่านั้นคุณเจ้าของกระทู้เลือกเป็นสีธรรมชาติเพราะยังไงก็ต้องทาสีใหม่เพื่อเก็บรอยตำหนิอยู่แล้ว และเมื่อช่างกั้นผนังทั้ง 3 ด้านเสร็จแล้วก็ใส่วงกบหน้าต่าง ซึ่งไม้ที่ใช้กั้นผนังก็เป็นไม้ที่ซื้อมาทำเองในตอนแรกนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อมาก็คือการทำในส่วนของระเบียง ซึ่งก็ทำเป็นทรงโมเดิร์นเหมือนกัน โดยครั้งนี้เจ้าของกระทู้เลือกซื้อกระเบื้องปูหลังคาใหม่เพราะเป็นส่วนที่มองเห็นได้ชัดเลยต้องใส่ใจความสวยงามของบ้านนิดหน่อย

 

 

 

 

จากนั้นก็เป็นการติดฝ้าเพดานโดยเลือกใช้แผ่นฝ้าแบบไม่มีช่องระบายของเฌอร่าเหมือนเดิม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้นก็ทำการใส่บานหน้าต่างทั้งหมด เมื่อใส่ครบทุกบานแล้ว ก็ทำการติดตั้งผนังในส่วนที่เหลือจนเสร็จ

 

 

 

 

ต่อมาก็เป็นส่วนของการปูพื้นระเบียงและทำราวระเบียงด้านหน้าบ้าน โดยคุณเจ้าของกระทู้เน้นใช้ไม้เรียบแล้วไปเน้นการทาสีในตอนหลัง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในส่วนของชั้นบนนั้นก็เหลืองานชิ้นสุดท้าย คือบันได โดยช่างได้รื้อบันไดเก่าทั้งหมดแล้วทำใหม่โดยใช้ขั้นบันไดเก่า ซึ่งคุณเจ้าของกระทู้เลือกใช้ราวบันไดและลูกกรงแบบเดียวกันกับราวระเบียงด้านนอก

 

 

 

 

 

หลังจากทำชั้นบนเสร็จ ก็ได้มีการทำในส่วนของชั้นล่างต่อในทันที โดยคุณเจ้าของกระทู้ตั้งใจจะทำส่วนอื่นๆเพิ่มมาด้วยก็คือ ห้องนอนจำนวน 1 ห้อง ห้องครัวใหม่ และโรงจอดรถ

 

 

 

 

หลังจากรื้อถอนเสาเดิมออกจนหมด ก็ทำการลงเสาใหม่ทั้งหมด 8 ต้น และหลังจากลงเสาเสร็จ ก็ขึ้นโครงหลังคา ซึ่งโครงหลังคาที่ชั้นล่างนั้นใช้เป็นไม้ทั้งหมด เพราะต้องต่อเข้ากับตัวบ้านเดิม ประกอบกับยังมีไม้จากของเดิมที่รื้อจากชั้นบน รวมกับไม้ที่เลื่อยไว้ หลังจากโครงหลังคาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มมุงกระเบื้องในทันที

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อมาคุณเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการพักงานก่อสร้างแล้วต่อด้วยการติดตั้งฝ้าเพดานทางด้านบน ซึ่งคุณเจ้าของกระทู้บอกว่าต้องการบุผนังทั้งหมดและเลือกใช้ฝ้าเพดานแบบฝ้าแขวนธรรมดา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่องานติดตั้งฝ้าเพดานที่ชั้นบนเสร็จแล้ว ก็ดำเนินการในส่วนของงานก่อสร้างที่ชั้นล่างต่อ ซึ่งงานชั้นล่างก็เป็นการเตรียมพื้นสำหรับเทปูนแบ่งเป็น 2 ส่วนก็คือ 1 ห้องนอนขนาด 4 x 3.5 เมตร 2 ห้องครัวขนาด 4 x 3.7 เมตร

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อมาเป็นการก่อผนังเกิดคุณเจ้าของกระทู้เลือกใช้เป็นอิฐบล็อก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อมาเป็นขั้นตอนของการติดตั้งระบบไฟโดยไฟด้านบนเจ้าของกระทู้เลือกใช้โคมแบบหลอดดาวน์ไลท์ ส่วนหลอดไฟเป็นหลอด LED ทั้งหมด ซึ่งเจ้าของกระทู้เป็นคนจัดการซื้อเองทั้งหมด ส่วนสายไฟปลั๊ก สวิตช์ ทางช่างเป็นคนจัดการหาซื้อมาให้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในตอนนี้ช่างต่อผนังห้องครัวและห้องนอนด้านล่างเสร็จแล้วพร้อมกับใส่หน้าต่างเรียบร้อยเช่นกันเหลือแค่บานประตูโดยจะใส่หลังจากฉาบผิวเสร็จเรียบร้อย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากงานฉาบผิวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ต่อด้วยการติดตั้งฝ้าเพดานโดยเลือกใช้ฝ้าแขวนผนังเหมือนเดิมเมื่อเสร็จแล้วก็ต่อด้วยการปูกระเบื้องโดยปูทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกันได้แก่ห้องนอนห้องครัวและทางเดินระหว่างห้องครัวไปห้องน้ำ

 

 

 

 

 

 

ขั้นตอนต่อมาก็คือการทาสีบ้านโดยแต่ละสีที่ใช้นั้นมีดังนี้

  1. สีภายนอก สีรองพื้นปูนใหม่ สีรองพื้นปูนเก่า ใช้ของ TOA 7IN1 (เบอร์สีภายนอก V702, V703)
  2. สีทาภายใน ใช้ของ TOA shield 1 เบอร์ Apricot 120
  3. สีทาฝ้าเพดาน TOA Supermatex SM800
  4. สีย้อมไม้ TOA Wood Stain G99, Wood Stain G02 มะฮอกกะนี
  5. สีทาไม้พื้น โพลียูรีเทน ภายนอกและภายใน TOA

เริ่มจากทา ฝ้าเพดาน เชิงชาย และไม้ฝาชั้นบน

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ก็มีการทำฟุตบาทรอบบ้านและเทพื้นในส่วนที่เหลือจนครบ จากนั้นก็ทำการปูกระเบื้องต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือบ้านของคุณเจ้าของกระทู้หลังจากผ่านการรีโนเวทมาเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คุณเจ้าของกระทู้ได้มีการสรุปค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้เอาไว้ดังนี้

งานก่อสร้าง รวม  433,000 บาท

– ค่าแรง งานก่อสร้าง 155,000 บาท

– ค่าวัสดุก่อสร้าง (ผมซื้อของเองทั้งหมด) 278,000 บาท

งานทาสี รวม 60,000 บาท

– ค่าแรงทาสี 35,000 บาท

– ค่าสี (ผมซื้อของเอง) 25,000 บาท

งานฝ้าเพดาน รวม 23,000 บาท (ค่าแรงรวมของ)

งานไฟฟ้า รวม 25,000 บาท

– ค่าแรง 15,000 บาท(รวมของยกเว้นหลอดไฟและโคมไฟ)

– ค่าของ 10,000 บาท

งานกระจก 3,700 บาท

ค่าทำกันสาดหน้าบ้าน 5,500 บาท

 

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 550,200 บาท

 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับบ้านหลังใหม่ของคุณเจ้าของกระทู้ แทบจะมองไม่ออกเลยใช่ไหมครับว่าบ้านหลังนี้เคยมีอายุกว่า 20 ปีมาก่อน ก็ต้องขอขอบคุณ คุณสมาชิกหมายเลข 33443244  สำหรับเรื่องราวดีๆที่นำมาแบ่งปันกัน หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดทั้งหมดได้ตามลิงค์ที่แนบไว้ให้ได้เลยนะครับ ทาง Home Studio ก็หวังว่ากระทู้ที่เรานำมาแบ่งปันกันในครั้งนี้ จะช่วยสร้างไอเดียและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังคิดจะรีโนเวทบ้านอยู่ไม่มากก็น้อยนะครับ ในวันนี้เราก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ส่วนในครั้งหน้านั้นเราจะนำอะไรมานำเสนออีกนั้น ก็ต้องติดตามกันต่อไปนะครับ

 Cr.ขอบคุณ คุณสมาชิกหมายเลข 33443244