0
฿0.00
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

เปลี่ยนบ้านเก่าเละๆ ให้กลายเป็นบ้านใหม่ลอฟท์ๆ

บ้าน…เมื่ออายุนานวันเข้า เป็นธรรมดาที่ต้องมีสภาพเสื่อมโทรมเป็นธรรมดา หากยิ่งไม่ได้รับการดูแลก็แน่นอนว่าสภาพคงดูไม่จืด เหมือนกับบ้านหลังนี้ที่เราได้นำมาแบ่งปันกัน เรื่องราวการรีโนเวทบ้านของคุณเจ้าของกระทู้ในพันทิปที่เธอได้มีโอกาสซื้อบ้านหลังเก่าเอาไว้และได้มีการรีโนเวทให้บ้านกลับมามีสภาพดีและตรงตามใจตัวเอง บ้านหลังนี้จะเคยมีหน้าตายังไง และเมื่อผ่านการรีโนเวทแล้วจะออกมาดูดีขนาดไหนนั้น เราไปชมกันเลยดีกว่าครับ

  

จุดเริ่มต้นของการซื้อบ้านหลังนี้ คุณเจ้าของกระทู้เล่าว่าย้อนไปเมื่อปี 50 ได้มีโอกาสขับรถไปดูบ้านหลังนี้ จึงได้ตัดสินใจซื้อบ้านจากอารมณ์ล้วนๆ แต่เมื่อซื้อมาแล้วก็ตระหนักขึ้นได้ว่า ทำเลที่ตั้งของบ้านอยู่ไกล สภาพบ้านก็ทรุดโทรม เธอบอกรู้สึกเสียดายเงินที่ซื้อ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังตัดสินใจที่จะรีโนเวทบ้านหลังนี้ ด้วยคิดว่าอย่างน้อยๆถ้ามีโอกาสก็อาจจะอยู่เองในอนาคต หรือถ้าหากรีโนเวทแล้วออกมาสวยดูดี อาจจะมีคนซื้อต่อก็เป็นได้ เธอจึงไม่รีรอที่จะลงมือรีโนเวทบ้านทันที โดยเริ่มจากการสำรวจบ้านแล้วพบว่าสภาพบ้านนั้น ทั้งตู้บิ้วล์อินและฝ้าเพดานถูกปลวกแทะจนเกิดความเสียหายเกือบทั้งหมด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากสำรวจสภาพบ้านเสร็จแล้ว คุณเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการติดต่อทีมช่างรับเหมา แต่เนื่องจากในช่วงนั้นทีมช่างยังไม่สะดวกบวกกับความใจร้อนของเธอ จึงได้มีการข้ามขั้นตอนไปว่าจ้างบริษัทแห่งหนึ่งที่ได้มีการจัดหาผ่านทางเฟ๊ซบุ๊ก มาเปลี่ยนกระจก หน้าต่าง ประตู เป็นอลูมิเนียมสีดำ เหตุที่ใช้อลูมิเนียมเธอบอกว่า อลูมิเนียมน่าจะดีกว่าไม้ อย่างน้อยคงรอดพ้นจากการทำลายจากปลวก อีกทั้งเธอก็ไม่มีประสบการณ์ในด้านนี้จึงได้อลูมิเนียมบางไม่ตัดแสงมา แถมต้องคอยตามงานเกือบสามเดือนเพราะทีมช่างที่จ้างมาเลื่อนงานบ่อย จนสุดท้ายงานก็ไม่เสร็จเหลือบานมุ้งลวดที่ไม่ได้ติดตั้ง แต่ยังโชคดีที่ทางทีมช่างรับเหมาที่ได้หาไว้ก่อนหน้าจัดการหาช่างมุ้งลวดมาทำให้จนแล้วเสร็จ บวกกับเธอยังไม่ได้จ่ายค่ามัดจำงวดสุดท้ายให้กับช่างกระจกทีมแรก ค่าใช้จ่ายการติดตั้งมุ้งลวดจึงไม่มีปัญหากับช่างทีมใหม่

 

 

 

คุณเจ้าของกระทู้ได้มีการเล่าย้อนกลับไปว่าช่วงที่คิดจะรีโนเวทบ้าน ก็ได้ไปเจอเข้ากับบริษัทหนึ่งที่รับออกแบบ 3D โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 15,000 บาท แต่ถ้าหากซื้อเฟอร์นิเจอร์กับทางบริษัทผู้ออกแบบ ก็จะได้ค่าออกแบบฟรี เมื่อติดต่อทางทีมออกแบบและได้มีการเข้ามาดูพื้นที่แล้ว ก็รอประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ได้แบบคร่าวๆดังภาพ

 

 

 

 

 

จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่กระบวนการรื้อทุบบ้าน โดยทางคุณเจ้าของกระทู้บอกว่าขั้นตอนนี้ค่อนข้างหนัก เพราะบ้านเกิดการทรุดตัว ทำให้ท่อน้ำขาด/แตก ต้องเดินระบบท่อประปาใหม่ อีกทั้งไฟฟ้าก็ต้องเดินระบบใหม่เช่นกัน เพราะเธออยากได้ฝ้าแบบเปิด โชว์ระบบการเดินสายไฟ แต่เมื่อเปิดฝ้าแล้วก็พบเข้ากับระบบสายไฟเก่าของหมู่บ้านที่รกรุงรังจนต้องเดินระบบใหม่ทั้งหมด

 

 

 

 

 

 

หลังจากนั้นก็ได้มีการซ่อมแซม ต่อเติมในส่วนต่างๆของบ้าน เช่นเก็บงานปูนโชว์เพดาน เพราะพื้นบางจุดทีมช่างบอกไม่ได้ฉาก ซึ่งบากจุดช่างบอกว่ากำแพงล้ม ก็เลยทำการฉาบๆ โปะๆ กันต่อไป จากนั้นก็ต่อด้วยการปูกระเบื้อง Subway จนรอบบ้าน

 

 

 

 

 

 

 

 

มาถึงในส่วนของครัวที่คุณเจ้าของกระทู้เล่าว่าเธออยากได้ครัวแบบปูนเปลือยแต่เธอไม่ใช่คนทำกับข้าวสักเท่าไร จึงลดขนาดครัวให้เล็กลง และนี่ก็คือภาพของครัวในระหว่างก่อสร้างและภาพเมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือสภาพภายนอกบ้านก่อนและหลังการทาสี

 

 

 

 

 

จากนั้นก็เป็นขั้นตอนของการตกแต่งภายใน โดยเธอบอกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด กระเบื้อง และสี เธอเป็นคนรับผิดชอบเองทั้งหมด โดยการหาซื้อจากร้านขายวัสดุก่อสร้าง ร้านขายเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้าน และหาผ่านทางเฟ๊ซบุ๊ก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในส่วนของห้องน้ำนั้นใช้กระเบื้อง Subway ปูผนังรอบห้อง ตัดด้วยยาแนวสีดำ แต่ในส่วนอื่นๆของบ้านก็ตัดด้วยยาแนวสีขาวปกติ

 

 

 

 

มาถึงสวนหลังบ้าน เดิมทีคุณเจ้าของกระทู้ตั้งใจจะปลูกผญ้า แต่เมื่อคำนึงถึงผลระยะยาวจึงเปลี่ยนใจเป็นใช้บล็อกแบบนี้แทน เพราะดูแล้วเป็นธรรมชาติเหมือนก้อนหินก้อนใหญ่วางเรียงกัน

 

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือสภาพชั้นสองของบ้านที่ผ่านการรีโนเวทและตกแต่งจนเสร็จสมบูรณ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนนี่ก็คือรูปภาพภายในชั้นหนึ่งของบ้านและสภาพรอบนอกของบ้านผ่านการรีโนเวทและตกแต่งจนเสร็จสมบูรณ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับกับการรีโนเวทบ้านสไตล์คุณเจ้าของกระทู้ พูดได้เลยว่าสวยและดูดีมากๆ ถ้าไม่บอกว่าเป็นบ้านหลังเก่าก็คิดว่าเป็นบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่เลยใช่ไหมล่ะครับ หากว่าใครชื่นชอบหรือถูกใจก็สามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้นะครับ และสุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณ คุณ zui_ee เจ้าของเรื่องราวจากพันทิปด้วยนะครับสำหรับเรื่องราวและไอเดียในการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ ส่วนในครั้งหน้านั้น Home Studio จะนำไอเดียอะไรมาแบ่งปันให้กับทุกคนนั้น ต้องรอติดตามกันนะครับ รับรองว่าคุณจะได้ไอเดียใหม่ๆและไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

 Cr. คุณ zui_ee เจ้าของกระทู้จากเว็บไซต์พันทิป