0
฿0.00
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

จากคอนโดมือสองธรรมดาสู่ห้องในฝัน…

 

 

ขึ้นชื่อว่าบ้าน ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สิ่งเดียวที่ทุกคนต่างก็ต้องการเหมือนๆกันก็คือ อยู่แล้วสบายใจ ให้ความสุขกับเราในทุกๆวัน และช่วยเติมเต็มความฝันให้เป็นจริง เช่นเดียวกันกับคุณโมโล่  เจ้าของกระทู้ที่เรานำมาแบ่งปันในครั้งนี้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่การรีโนเวทบ้านเป็นหลังแต่ก็เป็นการรีโนเวทคอนโด ที่ก็มีความต้องการคล้ายๆกันกับทุกคนคือความสบายใจและเติมเต็มความฝันให้กับตัวเอง ไอเดียการรีโนเวทคอนโดของเขาจะเป็นอย่างไร และจะเติมเต็มความฝันให้ได้มากน้อยเพียงใดนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

 

  

การรีโนเวทคอนโดในครั้งนี้คุณเจ้าของกระทู้ได้เล่าว่า เริ่มต้นเมื่อปี 2559 ที่เขามีความฝันว่าอยากจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองหลังแรกในชีวิต โดยมีการตั้งงบประมาณไว้ให้สอดคล้องกับอาชีพของตน ซึ่งในช่วงแรกนั้น เจ้าของกระทู้ได้มีการดูเอาไว้ทั้งทาวน์โฮมและคอนโดทั้งมือหนึ่งและมือสอง แต่ด้วยงบประมาณที่ตั้งเอาไว้อย่างจำกัดเลยทำให้ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อสักที จนมีรุ่นพี่ที่รู้จักได้แนะนำคอนโดมือสองแห่งนี้ให้รู้จัก เมื่อได้เข้ามาดูสถานที่ ทางเจ้าของกระทู้ก็รู้สึกชอบและก็บังเอิญมีการประกาศขายคอนโดแห่งนี้ในเว็บไซต์พอดี จึงได้ตัดสินใจซื้อในทันที ซึ่งสภาพห้องก่อนรีโนเวทก็เป็นรูปแบบห้องในคอนโดมือสองทั่วไปดังภาพ

 

 

 

 

 

 

 

การรีโนเวทครั้งนี้ เจ้าของกระทู้ได้คนรู้จักมาเป็นสถาปนิกช่วยดูแลออกแบบห้องให้ ซึ่งโดยส่วนตัวเจ้าของกระทู้นั้นเป็นคนชอบงานแบบดิบๆอยู่แล้ว ส่วนสถาปนิกนั้นเคยทำงานออกแบบที่ประเทศญี่ปุ่น จึงค่อนข้างมีความเป็นญี่ปุ่นในตัวสูง โจทย์ในการรีโนเวทในครั้งนี้จึงออกมาเป็น “ความดิบในแบบเจ้าของห้อง + ความมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นในแบบของสถาปนิก”

 

ในลำดับต่อมาทางเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการหาไอเดียความชอบของตัวเองส่งให้สถาปนิกดูเรื่อยๆ และหนึ่งในไอเดียนั้นก็คือการรื้อฝ้าเพดานออก เพราะคุณเจ้าของกระทู้บอกว่า พื้นที่ห้อง 95.5 ตารางเมตร ค่อนข้างจะมีพื้นที่พอสมควร แต่กลับรู้สึกคับแคบ อึดอัดอย่างบอกไม่ถูก จึงเป็นเหตุผลในการรื้อฝ้าเพดานครั้งนี้ ทางฝั่งสถาปนิกก็ให้ความเห็นว่าอาจจะต้องทำใจเผื่อเอาไว้ด้วยเพราะระบบของคนโดนั้นต่างกันออกไป ถ้ารื้ออกมาอาจจะเละกว่าที่คิดก็ได้ แต่ในฝั่งคุณเจ้าของกระทู้ยังอยากได้ห้องที่สูงโปร่ง จึงยืนยันที่จะรื้อฝ้าเพดานเหมือนเดิม และได้มีการวางแปลนใหม่ ภายในห้องมีการจัดตำแหน่งห้องใหม่ ซึ่งมีสิ่งหนึ่งที่เจ้าของกระทู้ตั้งใจอยากให้มีตั้งแต่แรกเลยก็คือ เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามา สิ่งแรกที่ต้องเจอก็คือภาพงานศิลปะที่เขาได้มีการซื้อตั้งแต่ก่อนหน้านี้ เลยจำเป็นต้องมีกำแพงขึ้นมาเพื่อติดรูปนี้

 

 

 

หลังจากพูดคุยกันแล้ว ก็ได้มีการสร้างโมเดลจำลองเสมือนจริงขึ้นมาเพื่อวางตำแหน่งและขนาดห้องว่าควรอยู่ตรงไหนและขนาดเท่าไร เฟอร์นิเจอร์ต่างๆควรอยู่ตรงไหนของห้อง แต่ละชิ้นควรมีขนาดเท่าไร เมื่อพอรู้รายละเอียดต่างๆของห้องแล้ว ทำให้เจ้าของกระทู้สามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์ตามความต้องการและลงตัวกับแต่ละส่วนของห้องได้อย่างพอดี

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากเสร็จจากแบบบ้านในฝันแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการหาผู้รับเหมา ซึ่งในขั้นตอนนี้ เจ้าของกระทู้บอกว่าหาช่างรับเหมาอยู่นานเหมือนกัน จนกระทั่งได้รุ่นน้องแนะนำมาให้ จึงลงตัวที่ช่างรับเหมาท่านนี้ เมื่อตกลงกับทางช่างเรียบร้อยแล้วก็ดำเนินการทันทีโดยเริ่มจากการทุบ รื้อ โครงสร้างเดิมเกือบทั้งหมด เหลือแค่เพียงผนังเดิมเอาไว้ 1 อันเพื่อติดภาพงานศิลปะ

 

 

 

 

 

 

พอโครงสร้างเสร็จก็มาถึงขั้นตอนของการเดินระบบไฟ ซึ่งเจ้าของกระทู้เลือกใช้ท่อเปลือย ส่วนไฟนั้นเลือกใช้ไฟเก่าจากเรือเดินสมุทรแบบดิบๆ มาดัดแปลงใช้กับไฟปัจจุบัน

 

 

 

 

 

ในส่วนของห้องน้ำนั้น เจ้าของกระทู้ได้มีการถอดเอาอ่างอ่างอาบน้ำอันเก่าออก และจากนั้นได้มีการติดกระเบื้องใหม่เข้าไปแทนทั้งห้องตามภาพ

 

 

 

 

มาถึงโซนห้องนอนที่เดิมทีเจ้าของกระทู้อยากได้เป็นแบบห้องก่อกำแพงปิด แต่มาเปลี่ยนใจในตอนหลังเพราะอยากได้เป็นห้องโปร่งๆ มีแค่ที่กั้นแอร์ ซึ่งในขั้นตอนนี้ค่อนข้างยากเนื่องจากงบประมาณที่ตั้งไว้อย่างจำกัด  แต่ด้วยความเก่งและมืออาชีพของทางทีมผู้รับเหมา จึงทำให้ห้องนอนเสร็จออกมาด้วยดี ตรงตามที่ตั้งใจ

 

 

 

และทุกอย่างก็ดำเนินการไปเรื่อยๆจนมาถึงในส่วนของห้องครัว ที่ตอนแรก เจ้าของกระทู้ตั้งใจจะใช้เป็นครัวสำเร็จรูป แต่ทางสถาปนิกได้มีการสอบถามถึงความต้องการในการใช้งานครัว จึงได้มีการแนะนำเป็นครัวปูน เจ้าของกระทู้เลยท้เป็นครัวปูนตามคำแนะนำของสถาปนิก

 

 

 

และนี่ก็คือห้องที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว

 

 

 

 

 

เมื่อโครงสร้างเสร็จทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มย้ายข้าวของต่างๆเข้ามาเติมเต็มให้ห้องในฝันของตัวเอง และอย่างที่เจ้าของกระทู้บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า เมื่อเปิดประตูเข้ามาอยากเห็นงานศิลปะรูปนี้เป็นอันดับแรก ซึ่งก็ตรงตามความต้องการทั้งหมด

 

 

 

 

 

ครัว DIY สำหรับคนชอบต้นไม้ที่สามารถปลูกต้นไม้ในบ้านได้อย่างลงตัว

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือห้องนอนโล่งๆที่เจ้าของกระทู้ต้องการ พร้อมกับที่นอนครงข้ามทีวี สำหรับนอนพักผ่อนดู Netflix ในวันสบายๆ

 

 

 

ทางเจ้าของกระทู้ได้มีการปลูกต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศตกแต่งไว้ในมุมต่างๆของห้อง

 

 

 

 

 

โซนห้องนั่งเล่นที่เป็นได้ทั้งห้องรับแขกและห้องทำงาน

 

 

 

 

สุดท้ายคือห้องน้ำที่มีการรื้อฝ้าด้านบนออก ทำให้เห็นระบบการเดินน้ำที่จากเดิมเป็นท่อสีเงิน ก็ได้มีการทาสีขาวทับเพื่อให้ห้องดูสะอาดขึ้น

 

 

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลการรีโนเวทห้องธรรมดาสู่ห้องในฝันของคุณเจ้าของกระทู้นะครับ นับว่าเป็นไอเดียและเป็นการรีโนเวทบ้านที่เจ๋งมากๆเลยทีเดียว ทาง Home Studio ก็ต้องขอขอบคุณ คุณโมโล่ มา ณ ที่นี่ด้วยนะครับที่อนุญาตให้เรานำข้อมูลดีๆมาแบ่งปันให้กับทุกคนได้อ่าน และผมก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์และเป็นแรงบันดาลใจใหม่ๆให้กับคนที่คิดกำลังจะรีโนเวทบ้านอยู่ไม่มากก็น้อยนะครับ

  

ขอบคุณข้อมูลและไอเดียดีๆในการรีโนเวทห้องจากคุณ โมโล่ ด้วยนะครับ